Thực vật phổ biến có thể giúp chống vi-rút Zika

Thực vật phổ biến có thể giúp chống vi-rút Zika


PHOENIX, Ariz-chất trong một nhà máy phổ biến có thể tiêu diệt ấu trùng của muỗi giúp lây lan virus gây Zika, chikungunya sốt xuất huyết sốt. Đó là sự phát hiện của một thiếu niên từ Việt Nam. Nghiên cứu của ông có thể giúp cán bộ y tế công cộng, phát triển một cách để làm chậm sự lây lan của những bệnh chết người. Nó cũng có thể cung cấp cho chủ nhà gợi ý về làm thế nào để home-brew cocktail muỗi giết người của mình.

Vi rút Dengue (DEN-gay) là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và cái chết trên khắp vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh được lây lan do muỗi Aedes aegypti (AY-dees Eh-JIP-tye). Sốt xuất huyết gây sốt cao, đau đầu nghiêm trọng và đau khớp, trong số các triệu chứng khác. Với không có vắc xin để ngăn chặn nó, lên đến 400 triệu người hợp đồng sốt xuất huyết mỗi năm, theo các trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Hơn một phần ba của tất cả mọi người trên hành tinh sống trong các khu vực nguy cơ nhiễm trùng này 。  Trong đó khu vực lớn là Philippines. Đó là nơi Jerouen Paul Lumabao cuộc sống. Một 10th học sinh lớp tại Daniel R. Aguinaldo National High School ở thành phố Davao, ông muốn tìm một cái gì đó sẽ ít chậm sốt xuất huyết của lây lan. Ông biết rằng giết chết côn trùng nhiều hóa chất lần đầu tiên được phát hiện trong nhà máy. Vì vậy, 17 tuổi quyết định kiểm tra ứng cử viên mới mà ông chiết xuất từ ba nhà máy phổ biến để nơi ông sống.

Một là một cỏ dại đùi cao gọi là tawa-tawa (Euphorbia hirta). Một là một cây lâu năm hấp dẫn, được gọi là thực vật San Francisco (Codiaeum variegatum). Vì lá của nó có nhiều màu sắc, người dân thường trồng nó trong khu vườn và bãi, nói Jerouen. (Được gọi là variegated croton, nhà máy này cũng được trồng như là một houseplant trong khu vực ôn đới mát,.) Thứ ba là một loại thảo dược được gọi là Sả (Cymbopogan citratus), được sử dụng trong nấu ăn.

Giết chết côn trùng nhiều chất chiết xuất từ được cô lập bằng thực vật một lá ngâm trong rượu. Và đó là về cơ bản những gì Jerouen đã làm. Sau khi chọn lá, ông khô chúng trong một tuần. Sau đó, ông từng loại ngâm trong rượu. Sau đó, ông để cho rượu bay hơi. Những gì còn lại là một đầy đủ chất lỏng nhờn tập trung của nhà máy sản xuất hóa chất.

Ông thử nghiệm những chiết xuất của dripping với số lượng nhỏ của họ vào nước có chứa trứng muỗi và ấu trùng. Tawa tawa và Sả chiết xuất do muỗi ấu trùng phát triển bất thường. Họ sẽ không có trưởng thành vào người lớn khỏe mạnh, Jerouen nói. Chiết xuất thực vật San Francisco được chứng minh hơn độc hại đối với các loài côn trùng. Chỉ trong 24 giờ, nó đã giết chết tất cả các muỗi trứng và ấu trùng trong nước.

Jerouen mô tả kết quả của mình ở đây, ngày 12 tháng 5, tại Intel quốc tế khoa học và kỹ thuật hợp lý. Tạo bởi xã hội khoa học & công chúng và được tài trợ bởi Intel, cuộc thi năm nay mang lại cùng các học sinh nhiều hơn 1.750 từ 75 quốc gia. (SSP cũng xuất bản tin tức khoa học cho sinh viên.)

Jerouen nghiên cứu của ông tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết. Nhưng trong vài tháng gần đây, người đã trở thành nhận thức của các vi rút Zika. Nó, quá, là lây lan do muỗi đốt. Nó có thể gây ra sốt, phát ban và viêm nhiễm mắt. Hơn nữa, nếu một người phụ nữ mang thai bị mắc bệnh, bé có thể kết thúc với dị tật bẩm sinh. Và sau đó có chikungunya, một căn bệnh tàn phá, sẵn sàng để đạt Bắc Mỹ. Tất cả ba virus có thể được truyền qua muỗi Aedes aegypti . Điều này cho thấy chất chiết xuất từ thực vật của Jerouen có thể trở thành một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống nhiều căn bệnh đáng sợ.

Aedes aegypti Một loài muỗi có thể truyền virus chịu trách nhiệm đối với một số bệnh nhiệt đới, bao gồm sốt xuất huyết, sốt vàng da, chikungunya và bệnh West Nile.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh , hoặc CDC một cơ quan của các Hoa Kỳ vùng của y tế và dịch vụ, CDC tính phí với việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an toàn bằng cách làm việc để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật, chấn thương và Khuyết tật. Nó không điều này bằng cách điều tra dịch bệnh, theo dõi tiếp xúc của người Mỹ để nhiễm trùng và các hóa chất độc hại và thường xuyên khảo sát chế độ ăn uống và thói quen khác trong một mặt cắt ngang đại diện của tất cả người Mỹ.

chikungunya Một bệnh nhiệt đới đã làm tê liệt một số lượng lớn của người dân ở châu Phi và á. Nó được gây ra bởi một loại virus lây lan do muỗi. Nó gần đây đã lan truyền rộng rãi trên khắp quốc gia ấm áp. Hơn 3 triệu người đã bị thông qua các triệu chứng giống như cúm ban đầu của nó. Một phần lớn có thể cũng đi vào để phát triển dữ dội đau ở cơ bắp và khớp mà có thể cuối tháng đến tuổi của họ. Không có không có cách chữa hoặc vắc xin.

bệnh sốt xuất huyết Bệnh truyền nhiễm có khả năng gây tử vong, truyền qua muỗi. Vắc xin không được tồn tại để ngăn ngừa nhiễm trùng với vi khuẩn chịu trách nhiệm về căn bệnh này, nguyên nhân gây sốt cao, đau đầu nghiêm trọng, đau khớp, đau phía sau mắt, phát ban, đau xương và chảy máu đôi khi nhẹ. Một hình thức nghiêm trọng của căn bệnh này, được gọi là sốt xuất huyết dengue có thể gây chảy máu không kiểm soát được nếu không được điều trị ngay lập tức.

Giải nén (v.) để tách một chất hóa học (hoặc các thành phần của một cái gì đó) từ một hỗn hợp phức tạp. (danh từ) Bản chất, thông thường trong các hình thức tập trung, mà đã được gỡ bỏ từ các nguồn tự nhiên của nó. Chất chiết xuất từ thường được lấy từ thực vật (chẳng hạn như bạc Hà hoặc hoa oải hương), Hoa và nụ (chẳng hạn như hoa hồng và đinh hương), trái cây (như chanh và cam) hoặc hạt giống và các loại hạt (như hạnh nhân và hạt hồ trăn). Chiết xuất như vậy, đôi khi được sử dụng trong nấu ăn, thường có mùi rất mạnh hoặc mùi vị.

ấu trùng (số nhiều: ấu trùng) giai đoạn non sống của côn trùng, mà thường có một hình thức khác biệt rõ rệt như người lớn. (Đôi khi được sử dụng để mô tả một giai đoạn trong sự phát triển của cá, ếch và các loài động vật khác.)

cây lâu năm (trong thực vật) một cây sống trong nhiều năm. Một số có thể chết trở lại trong thời tiết khắc nghiệt (cực nóng hoặc lạnh), nhưng sau đó trở lại tháng sau khi điều kiện cải thiện.

Hiệp hội khoa học và công chúng (hoặc SSP) một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra vào năm 1921 và trụ sở tại Washington, D.C. Kể từ khi thành lập, SSP đã không chỉ thúc đẩy các tham gia công chúng trong nghiên cứu khoa học mà còn là công chúng hiểu biết về khoa học. Nó tạo ra và tiếp tục chạy ba khoa học nổi tiếng cuộc thi: The Intel khoa học tìm kiếm tài năng (bắt đầu vào năm 1942), Intel quốc tế khoa học và kỹ thuật công bằng (ban đầu được tung ra vào năm 1950) và Thạc sĩ Broadcom (thành lập năm 2010). SSP cũng xuất bản báo chí đoạt giải thưởng: Tin tức khoa học (vào khoảng năm 1922) và Tin tức khoa học dành cho học sinh (thành lập năm 2003). Những tạp chí này cũng lưu trữ một loạt các blog (bao gồm cả Eureka! Phòng thí nghiệm).

độc hại Poisonous hoặc có thể gây tổn hại hoặc giết các tế bào, mô hoặc toàn bộ các sinh vật. Đo lường rủi ro gây ra bởi một chất độc là độc tính của nó.

vùng nhiệt đới Khu vực gần đường xích đạo của trái đất. Nhiệt độ ở đây là nói chung ấm áp đến nóng quanh năm.

cận nhiệt đới A vùng địa lý mà đạt tới sự khởi đầu của vùng khí hậu ôn hòa (khoảng 40 ° Bắc và 40° vĩ độ Bắc Nam) từ các cạnh của vùng nhiệt đới, rằng ban nhạc của khí hậu nóng bao trùm bụng bên ngoài của hành tinh. Các vùng nhiệt đới tiếp cận với chí (khoảng 23,5 ° vĩ Bắc) và Tropic của Capricorn (khoảng 23,5 ° Nam vĩ độ). Các cận nhiệt đới có xu hướng đáng tin cậy ấm hơn so với khí hậu ôn đới, nhưng có thể kinh nghiệm ngắn thời kỳ của sương giá sẽ là bất ngờ ở các vùng nhiệt đới thực sự.

ôn đới Địa lý, đề cập đến khu vực được mát mẻ hơn vùng nhiệt đới nhưng ấm hơn so với khu vực vùng cực.

vi rút Tiny bao gồm RNA hoặc DNA được bao quanh bởi protein hạt truyền nhiễm. Vi-rút có thể sao chép chỉ bằng cách tiêm của vật liệu di truyền vào các tế bào của sinh vật. Mặc dù các nhà khoa học thường xuyên tham khảo các vi rút là sống hay chết, trong thực tế không có vi rút là thật sự sống. Nó không ăn giống như động vật làm, hoặc làm của riêng mình thức ăn thực vật cách làm. Nó phải cướp máy móc thiết bị di động của một tế bào sống để tồn tại.

Zika virus Một loại virus có thể được truyền cho con người thông qua muỗi. Khoảng 20 phần trăm số người bị nhiễm có được bệnh. Triệu chứng bao gồm sốt nhẹ, phát ban và pinkeye và thường mờ dần một cách nhanh chóng. Một cơ thể ngày càng tăng của các bằng chứng cho thấy virus cũng có thể gây ra một khiếm khuyết sinh tàn phá-microcephaly. Bằng chứng cho thấy nó cũng có thể gây ra các điều kiện thần kinh như hội chứng Guillain-Barré.