Iulin là gì

Inulin là gì

Nếu bạn đã ăn bất cứ điều gì mà đến trong một hộp, một thanh hình dạng hoặc gói thực hiện một "chất xơ cao" hoặc " gluten miễn phí" tuyên bố, đó là một cơ hội rất tốt bạn đã partaken của inulin, còn gọi là rau diếp xoăn gốc sợi hoặc rau diếp xoăn gốc giải nén. Với tinh thần đảm bảo bạn nhận ra tất cả các từ trên nhãn thành phần thức ăn của bạn, có lẽ bạn có thể tò mò như những gì, chính xác, inulin là.

Inulin là một loại chất xơ, có nghĩa là nó là một thực vật dựa trên carbohydrate có trái phiếu không thể bị phá vỡ bởi enzyme tiêu hóa của con người. Giống như tất cả sợi, do đó, inulin chế độ ăn uống không được tiêu hóa trong ruột, nhưng thay vì đi nguyên vẹn vào đến đại tràng (ruột già), làm cho nó thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột thường trú và đóng góp cho phần lớn phân của chúng tôi. Inulin xuất hiện tự nhiên trong một số loại rau và cũng bị cô lập từ các gốc rễ của cây rau diếp xoăn--mà lá bạn có thể nhận ra như loại rau lá gọi là rau đắng... được thêm vào thực phẩm chế biến.

Nhưng sợi chế độ ăn uống khác nhau có đặc tính khác nhau, và các thuộc tính này góp phần làm thế nào sợi thường chạy trong cơ thể của chúng tôi. Trong phân loại sợi, inulin được phân loại là "hòa tan" và "prebiotic."

Hòa tan sợi được đặt tên như vậy bởi vì họ là "nước hòa tan," có nghĩa là họ có thể giữ nước và gel lên thành một kết cấu nhớt. Điều này làm cho inulin một phụ gia phổ biến với các thức ăn để tăng cường độ ẩm và kem họa tiết-cung cấp các thuộc tính của nó. Inulin là đặc biệt phổ biến ở thấp chất béo hoặc sữa sữa chua miễn phí/băng kem và sẵn sàng để uống protein lắc cho kem mouthfeel nó kiến thức sâu rộng. Thường được sử dụng miễn phí gluten bánh mì và nướng hàng để thay thế các thuộc tính đàn hồi, gummy gluten. Hòa tan sợi cũng làm giảm thời gian để một ăn để đi du lịch chiều dài của ruột, giúp đỡ trong trạng thái no sau bữa ăn và các hiệu ứng có khả năng khiêm tốn hơn vào lượng đường trong máu.

Inulin cũng là sợi thêm lựa chọn cho tiệm ăn chất xơ cao, năng lượng bars, ngũ cốc, bánh mì, granolas - đặc biệt là carb thấp cái--vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó là giá rẻ để sản xuất và làm cho sản phẩm xuất hiện khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các nội dung chất xơ. Kể từ khi chất xơ không có năng lượng tự nhiên của nó là không tiêu, thêm chất xơ như inulin để chế biến các loại thực phẩm có thể cung cấp chất và số lượng lớn mà không có calo. Thứ hai, inulin có vị ngọt tự nhiên; trong thực tế, bột inulin thị trường như là một sweetener calo-Việt. Đây là một tính năng hấp dẫn cho các nhà sản xuất thực phẩm thấp-carb sản phẩm cụ thể, khi họ có thể sử dụng inulin để impart một số vị ngọt mà không cần đường, và một số chất không có calo hay chất Carbonhydrate. Hồ sơ hương vị dễ chịu và thuận lợi kinh tế của inulin cũng có thể giải thích lý do tại sao nó được sử dụng như một "cà phê extender" trong thời đại của sự thiếu hụt trong quá khứ; Thật vậy, đến ngày nay, "New Orleans phong cách" cà phê là một sự pha trộn của cà phê và rau diếp xoăn rễ bột (inulin).

Inulin cũng được gọi là một sợi "prebiotic" dựa trên thực tế là nó là rất fermentable bởi các vi khuẩn thân thiện trong ruột của chúng tôi. Prebiotics là, về bản chất, giống như thực phẩm cho " men vi sinh;", hoặc một nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột, giúp nuôi dưỡng chúng và cho phép họ phát triển mạnh. Nó không phải là đáng ngạc nhiên, sau đó, tại sao inulin thường được bao gồm trong bổ sung probiotic hoặc bổ sung sức khỏe tiêu hóa khác. Tuy nhiên, digestively khỏe mạnh và digestively tolerable là hai việc khác nhau, và nó là quan trọng để đề cập đến rằng làm thêm lên men của vi khuẩn đường ruột, khí nhiều hơn họ sản xuất là một sản phẩm phụ. Nói cách khác, các liều lượng lớn các prebiotic sợi như inulin có thể gây ra đau khổ tiêu hóa như gas, bloating và đau ở một số người. Cá nhân rất nhạy cảm, như những người bị hội chứng ruột kích thích, có thể gặp các triệu chứng ở liều thậm chí phút, như 0.5 đến 1 gram. Những người có chức năng tiêu hóa "bình thường" có thể chịu đựng được 5-10 g của inulin mà không có cảm giác khó chịu.

Vì vậy, bây giờ mà chúng tôi đã thiết lập những gì inulin là, câu hỏi vẫn là: bạn nên ăn nó?

Triết lý của tôi như là một chuyên gia dinh dưỡng là nếu bạn chịu đựng inulin, đó là cân bằng một tốt, thúc đẩy sức khỏe sợi để bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn. Caveat ở đây, Tuy nhiên, là rằng tôi khuyên bạn nên nhận inulin của bạn từ thực phẩm toàn bộ, giống như rau quả giàu inulin xảy ra cũng là siêu chất dinh dưỡng dày đặc, hơn là từ các cao xử lý thực phẩm như quán bar junky sợi và deceptively ngọt "high-sợi" Bữa sáng ngũ cốc. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của inulin không biện minh cho lượng của thành phần nhân tạo, dư thừa đường và calo nói chung sản phẩm nào. Những nguồn giàu nhất của inulin chế độ ăn uống bao gồm:

--Jerusalem Atisô/sunchoke

--Jicama

--Vu

-Măng tây

-Hành tây (bao gồm bột hành tây)

-Tỏi tây

-Tỏi (bao gồm cả tỏi bột)

-Màu xanh lá cây/xanh chuối

-Lúa mì

Lưu ý rằng Jerusalem Atisô đặc biệt là chất inulin có thể kích động dư thừa khí và đầy hơi trong những người sử dụng nói chung có không tiêu hóa nhạy cảm. Kể từ khi Jerusalem Atisô xảy ra cũng cực ngon, nó có thể được khó khăn để kiểm soát một phần khi được cung cấp theo mùa sunchoke súp hoặc bên nghiền sunchokes. Nếu bạn chưa bao giờ có trước, tôi có thể đề nghị được bảo thủ với bước đột phá đầu tiên của bạn vì vậy bạn không overdo nó!

Nếu bạn là một người thường xuyên bị vấn đề khí đốt và bloating, bạn có thể tìm thấy nó cách thoải mái hơn để hạn chế lượng cao fermentable sợi như inulin, ngay cả từ các loại thực phẩm dinh dưỡng toàn bộ của bạn mô tả ở trên. Tương tự, chức năng quét các nhãn thành phần của các loại thực phẩm cho "inulin" hoặc "rễ rau diếp xoăn" cũng là khuyến khích:

-Năng lượng, chất đạm, Bữa ăn thay thế và quán bar granola

--Ready-to-uống protein lắc và smoothies

--sữa chua 100 calo sữa chua/tiếng Hy Lạp

--Sữa dừa dựa trên sữa chua và đông lạnh "kem"

--Cao sợi ngũ cốc ăn sáng

--Bánh mì thị trường như là ít calo, carb giảm hoặc chất xơ cao

--Miễn phí gluten bánh mì và bánh quế

--Thảo dược chất thay thế cà phê hoặc New Orleans' phong cách cà phê

-Tiêu hóa và thảo dược trà

--Probiotic bổ sung, bột xơ bổ sung hoặc bổ sung sức khỏe tiêu hóa